XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

xoi lac tv- Giải VĐQG Futsal – HDbank 2023: Vì sao ngoại binh chưa xuất hiện?

Tham Quan Giải VĐQG Futsal – HDbank 2023: Tại sao các ngoại binh chưa xuất hiện?

xoi lac tv-
Giải VĐQG Futsal - HDbank 2023: Tại sao các ngoại binh chưa xuất hiện?

Mùa giải 2023 đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử cho giải VĐGQ futsal với các sự thay đổi quan trọng. Ngoài việc áp dụng hình thức thi đấu theo lượt đi-lượt về tại sân nhà, giải còn cho phép các đội bóng sử dụng cầu thủ ngoại binh. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng chuyên môn mà còn thu hút sự quan tâm của khán giả trên nhiều tỉnh thành khác nhau.

Cho đến nay, các ngoại binh chỉ xuất hiện trong áo đấu của CLB Thái Sơn Nam khi đội bóng này tham dự sân chơi VCK các CLB Futsal châu Á. Một trong những thương vụ thành công đáng chú ý là Kazuya Shimizu từng cùng Thái Sơn Nam giành huy chương Đồng tại Cúp futsal các CLB châu Á năm 2019.

Tại giải quốc nội, hiện chưa có sự xuất hiện của bất kỳ “ông Tây” nào. Điều này khiến cho các cầu thủ nội ít có cơ hội tiếp xúc với các ngoại binh chất lượng, gặp khó khi đấu quốc tế.

Cầu thủ Sahako (trái) nỗ lực đi bóng khi đối đầu CLB Tân Hiệp Hưng

Điều lệ giải năm nay đã mở ra một chương mới cho làng futsal Việt Nam, tuy nhiên, trong giai đoạn lượt đi, chưa có đội nào sử dụng ngoại binh. Theo lãnh đạo một CLB futsal thuộc nhóm ứng viên vô địch, lý do chính khiến các ngoại binh chưa xuất hiện là do quá trình chọn lọc, đàm phán cần thêm thời gian. “Chúng tôi đã chấm được một số gương mặt khả dĩ nhưng do chưa chốt được tiền lương, thời hạn hợp đồng nên chưa thể ký hợp đồng”, lãnh đạo này cho biết.

Theo tìm hiểu, hiện có một số CLB mạnh như Sahako, Thái Sơn Nam đã tiến hành đàm phán hợp đồng với các cầu thủ ngoại binh, nhưng vẫn chưa có kết quả. HLV Nguyễn Tuấn Anh (Sahako) cho biết, năm nay, nguồn cầu thủ từ Tây Á (chủ yếu là Iran) hay Đông Á (Nhật Bản) không có nhiều gương mặt tốt, vì vậy đội bóng ông đang hướng đến thị trường cầu thủ Nam Mỹ, châu Âu. “Ở châu Á, ngoài số cầu thủ người Iran, thì Nhật Bản có trình độ tốt. Tuy nhiên, chúng tôi muốn mới mẻ, chất lượng hơn, nên hướng đến những gương mặt đến từ các cường quốc futsal như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Argentina”, HLV Nguyễn Tuấn Anh tiết lộ.

Theo HLV Nguyễn Tuấn Anh (Sahako), đa phần các CLB Việt Nam đều hướng đến việc chọn người ngoại quốc chơi ở vị trí Pivot (tiền đạo). “Chỉ được sử dụng 1 ngoại binh nên các đội đều muốn sở hữu các gương mặt chơi ở vị trí Pivot để cải thiện khả năng ghi bàn thắng, phục vụ cho tham vọng của mình”, ông Tuấn Anh nói. Điều này cũng dễ hiểu bởi tại giải V.League, hầu hết các đội sử dụng người ngoại quốc ở vị trí tiền đạo.

Theo kế hoạch, lượt đi giải futsal VĐQG 2023 diễn ra từ ngày 19/3 đến 18/4, còn giai đoạn lượt về từ ngày 28/6 đến 4/8. Có lẽ chỉ khi giai đoạn lượt về của mùa giải này diễn ra, NHM Việt Nam mới có cơ hội chứng kiến sự xuất hiện của các ngoại binh ở các đội bóng.

Chi phí “nuôi” cầu thủ ngoại quốc tốn kém ra sao?

xoi lac tv-Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài Sahako, Thái Sơn Nam có nguồn lực tài chính tốt để tiến hành mua sắm ngoại binh, còn các đội Cao Bằng, Thái Sơn Bắc, Hà Nội, Sông Hàn… chưa có động thái mua “Tây”. Trên thực tế, để chi trả cho một ngoại binh thi đấu nửa mùa giải mất khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ với ngân sách hoạt động của một đội futsal Việt Nam.