XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

xoi lac tv- ĐT nữ Tây Ban Nha: Xác lập trật tự thế giới mới!

Sau vòng tứ kết, tất cả những đội từng vô địch World Cup nữ đã bị loại sạch. Thậm chí, Mỹ – đương kim vô địch thế giới ở 2 giải gần nhất, cũng đã phải dừng bước ở vòng 1/8. Điều này chứng tỏ sự chuyển đổi mạnh mẽ trong bóng đá nữ. Họ đã chuyển sang một chương mới ngay trước khi Tây Ban Nha đăng quang.

Thực tế, cách đây 10 năm, người Mỹ đã nhận thức được sự tiến bộ của bóng đá nữ châu Âu. Miriam Hickey, cựu Giám đốc học viện phát triển bóng đá nữ Mỹ, nói vào đầu năm nay: “Tây Ban Nha và Anh đang xây dựng tiêu chuẩn vàng ngay lúc này, khi họ tạo ra một con đường chuyên nghiệp cho các cô gái từ cấp bậc nghiệp dư lên chuyên nghiệp”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Tây Ban Nha và Anh gặp nhau trong trận chung kết World Cup.

Đối với Tây Ban Nha, đội bóng lần đầu tiên tham dự World Cup vào năm 2015, Hickey khẳng định: “Họ có chương trình đào tạo trẻ xuất sắc nhất thế giới”. Tây Ban Nha là lá cờ đầu của châu Âu, không phải những đội cũ như Đức hay Na Uy, trong cuộc đua lật đổ sự thống trị của Mỹ.

xoi lac tv-Để so sánh, hãy xem một thống kê. Trong thời gian từ 2007 đến 2015, Mỹ đã thắng Top 5 đối thủ hàng đầu của mình (hầu hết đến từ châu Âu) với cách biệt trung bình 1,1 bàn/trận. Nhưng từ 2015 đến 2019, con số này giảm xuống còn 0,4. Và mới nhất, từ 2019 đến 2023, khoảng cách chỉ là 0,1.

Trật tự mới trong thế giới bóng đá đã hình thành. Ở đó, người Mỹ không còn là lực lượng dẫn đầu. Mô hình phát triển bóng đá nữ với nền tảng các trường đại học trở nên lỗi thời, đặc biệt là so với những trường chuyên biệt ở Tây Ban Nha.

xoi lac tv-

Tây Ban Nha đang là mô hình kiểu mẫu phát triển bóng đá nữ thế giới

Olga Carmona, người hùng trong trận chung kết với Anh, bắt đầu sự nghiệp tại một đội nghiệp dư ở giải hạng Hai trong nước. Teresa Abelleria – tiền vệ xuất sắc trong giải năm nay, cũng bắt đầu từ đội hạng hai ở Galicia. Nhưng hai cô gái này cùng các đồng đội khác đã được huấn luyện từ nhỏ, tương tự như các đồng nghiệp nam ở xứ bò tót.

“Tây Ban Nha, cả trong cầu thủ nam và nữ, được biết đến rộng rãi với triết lý của mình và điều này hiệu quả khi phát triển bóng đá trẻ”, Pedro Malabia, Giám đốc bóng đá nữ trong Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, nói vào năm 2018. “Phần lớn các CLB có một cấu trúc hoàn thiện cho các đội trẻ trong học viện của mình. Tôi đang nói về việc có từ 12 đến 14 đội trong học viện, từ đội U6 đến đội một”.

Mirelle van Rijbroek, Giám đốc phát triển tài năng bóng đá Mỹ, rất buồn khi so sánh với Tây Ban Nha: “Ở cùng tuổi 17, 18, trong khi cầu thủ Tây Ban Nha đang thi đấu chuyên nghiệp ở Liga F, các cầu thủ Mỹ vẫn đang chơi bóng cho trường trung học hoặc các CLB địa phương nghiệp dư. Hãy nhìn vào kinh nghiệm, trình độ của họ và bạn sẽ thấy sự khác biệt như thế nào”.

Tại châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, những đội lớn ngày càng chú trọng vào bóng đá nữ. Họ đã nhận ra tiềm năng của lĩnh vực này và muốn khai thác triệt để. Carmona và Abellerira là thành viên của Real Madrid – CLB bóng đá nam khổng lồ nhưng phải đến 5 năm trước mới thành lập đội nữ.

Vì phát triển muộn như vậy, Real không thể so sánh được với đối thủ lớn Barcelona. Trong 3 mùa gần nhất, đội nữ Barcelona đã 2 lần vô địch Champions League. Ngoài ra, Barca cũng đóng góp 9 cầu thủ vào đội tuyển Tây Ban Nha vô địch World Cup. Bản hợp đồng kỷ lục thế giới của bóng đá nữ, Keira Walsh, đã được Barca chiêu mộ từ Man City với giá hơn 400.000 bảng.

Đáng chú ý, đội nữ Barcelona sở hữu một cầu thủ mà cả Pep Guardiola cũng phải để mắt. “Aitana Bonmati là cầu thủ khiến tôi mê mẩn”, HLV của Man City chia sẻ. “Tôi khẳng định cô ấy giống như Iniesta. Đội Barcelona hiện tại tạo ra tầm ảnh hưởng toàn cầu”.

Với cách đầu tư và đào tạo chuyên nghiệp như vậy, ĐT nữ Tây Ban Nha không ngại thách thức sự thống trị của bóng đá thế giới suốt 4 năm liên tiếp, giống như các đồng nghiệp nam đã thiết lập trong giai đoạn 2008-2012.