XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

XOILAC TV - Trực Tiếp Bóng Đá Xem Ngay

Loadding ...
X

xoi lac- Thompson-Herah và Jamaica độc chiếm cự ly 100m thế nào?

Thompson-Herah và Jamaica độc chiếm cự ly 100m thế nào?

Thành công đột phá

Sau khi Usain Bolt giải nghệ, điền kinh Jamaica đã rơi vào khủng hoảng, nhưng chỉ đối với đội tuyển nam. Trong khi đó, các nữ vận động viên vẫn thể hiện được sức mạnh độc đáo. Shelly-Ann Fraser-Pryce vẫn thi đấu tốt ở tuổi 35. Shericka Jackson ngày càng nhanh hơn từng ngày. Elaine Thompson-Herah tại Olympic Tokyo đã phá kỷ lục Olympic.

Bộ ba VĐV Jamaica đã biến Olympic Tokyo trở thành sàn đấu cho cuộc cạnh tranh giữa họ. Điều đáng chú ý nhất là Elaine Thompson-Herah. Cô không chỉ giành HCV Olympic, mà còn phá vỡ kỷ lục Olympic đã tồn tại suốt 33 năm của Florence Griffith-Joyner.

Trong số 8 VĐV tham gia chung kết chạy 100m nữ, Daryll Neita (Anh) và Ajla del Ponte (Thụy Sĩ) có xuất phát nhanh nhất. Tuy nhiên, hai vận động viên này nhanh chóng bị bỏ lại phía sau bởi bộ ba Jamaica. Chỉ sau 10m đầu tiên, cả 3 VĐV người Jamaica đã dẫn đầu.

Ở nửa đầu cuộc đua, Shelly-Ann Fraser-Pryce tạm thời dẫn đầu nhờ xuất phát tốt. Tuy nhiên, Elaine Thompson-Herah đã bắt kịp Fraser-Pryce ở giữa chặng đua. Vào giai đoạn phong độ cao nhất, Thompson-Herah tăng tốc và vượt lên dẫn đầu.

xoi lac-

xoi lac-Fraser-Pryce chạy rất nhanh trong 50m đầu tiên, nhưng cô không thể tách khỏi Thompson-Herah đang bám đuổi quyết liệt. Khi Fraser-Pryce chậm lại, Thompson-Herah tiếp tục tăng tốc. Nhà vô địch Olympic Rio 2016 chỉ bắt đầu chậm lại gần vạch đích. Trước khi cuộc thi kết thúc, Thompson-Herah đã dẫn trước Fraser-Pryce.

Tại sao Thompson-Herah có màn bứt phá ấn tượng hơn Fraser-Pryce? Giả sử cả hai có thể lực bằng nhau, sự khác biệt đến từ vóc dáng. Fraser-Pryce chỉ cao 1,52m trong khi Thompson-Herah cao 1,67m. Sải chân dài không giúp Thompson-Herah có lợi thế xuất phát, nhưng lại giúp cô duy trì tốc độ và tiến bộ trong nửa cuối chặng đua.

Thompson-Herah giành HCV nội dung 100m của nữ với thành tích 10,61 giây, phá kỷ lục thế giới

Thể chất và sự cố gắng

Thompson-Herah với thành tích 10,61 giây tiếp tục giữ danh hiệu người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh. Người Jamaica đã thống trị đường chạy cự ly ngắn kể từ Olympic 2008 cho đến nay. Fraser-Pryce đã góp mặt tại cả 4 kỳ Olympic và Thompson-Herah vượt qua cô để trở thành người tiếp theo. Trong khi đó, Shericka Jackson là hạt giống cho tương lai.

Usain Bolt từng nói rằng người Jamaica chạy nhanh vì chạy chậm chỉ có thể dẫn đến thất bại. Hiện nay, Jamaica đang phải đối mặt với vấn nạn bạo lực, với số vụ giết người cao hàng đầu thế giới, chủ yếu do các băng nhóm sử dụng súng. Tuy nhiên, Bolt đã khẳng định rằng người Jamaica có thể chạy nhanh nhờ thể chất tốt. Những gì các vận động viên cần làm là duy trì luyện tập để không suy giảm.

Đội điền kinh nam Jamaica gây lo lắng cho Bolt. Kể từ khi anh nghỉ thi đấu, các VĐV đã tỏ ra lơ là và không tập luyện đều đặn, dẫn đến kết quả kém. Vào thời kỳ đỉnh cao, Jamaica có cả Asafa Powell và Yohahn Blake bên cạnh Bolt, nhưng hiện tại không còn vận động viên nổi trội nào. Bolt thất vọng khi nhìn thấy điền kinh nam Jamaica trở thành một đội tuyển tệ hại không thể giành huy chương Olympic.

May mắn là Jamaica không chỉ có đội điền kinh nam, mà đội nữ cũng rất mạnh. Thành công của họ từng bị che giấu khi Bolt còn thi đấu, nhưng giờ đã được nhìn thấy và tỏa sáng. Sự khác biệt giữa đội nam và đội nữ, theo Bolt, nằm ở nhận thức. Fraser-Pryce đã thi đấu tại Olympic Tokyo với một đứa con và tấm bằng thạc sĩ tâm lý học, trong khi Thompson-Herah vẫn ở đỉnh cao sau khi lập gia đình.

Thompson-Herah đã thể hiện những gì cũng giống như Usain Bolt đã làm trước đây. Chiều cao và sải chân dài không phù hợp cho chạy cự li ngắn, nhưng Bolt đã biến nhược điểm đó thành ưu thế. Anh không bao giờ xuất phát tốt nhưng lại vượt qua tất cả để đứng đầu.

38,72. Thompson-Herah không chỉ về đích đầu tiên, mà còn là người đạt tốc độ cao nhất trên đường chạy 100m. Cô đạt vận tốc cao nhất là 38,72km/h ở mét thứ 68, nhanh hơn tất cả đối thủ khác.